วันพุธที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

บทที่ 3 วิธีการศึกษา


บทที่ 3 วิธีการศึกษา


                การศึกษาการเปรียบเทียบความเงาของรองเท้าในการใช้ครีมขัดที่ทำมาจากเปลือกผลไม้วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิธีการทำครีมขัดรองเท้าจากเปลือกผลไม้และเพื่อเปรียบเทียบความเงาของรองเท้าในการใช้ครีมขัดที่ทำมาจากเปลือกผลไม้คณะผู้รายงานกำหนดขั้นตอน/วิธีการศึกษาไว้ ดังนี้
วัสดุ อุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้
      1.เปลือกส้ม
      2.เปลือกมังคุด
      3.ขี้ผึ้ง
      4.หม้อ
     5.เตาแก็ส
     6.วาสลีน
     7.ครก
     8.สาก
     9.ของบรรจุภัณฑ์
วิธีและเครื่องมือในการรวบรวมข้อมูล
   1.ขัดรองเท้าด้วยครีมขัดรองเท้าที่ทำจากเปลือกส้มและมังคุด
   2.วัดค่าความมันวาวของรองเท้าหลังจากการขัดด้วยครีมขัดรองเท้าด้วย        เครื่องมือวัดความเงา
   3.บันทึกผลออกมาเป็นตัวเลขที่มีค่ามากจะมีความเงามากกว่าเลขที่มีค่าน้อย
วิธีการ/ขั้นตอนการศึกษา
ขั้นตอนการทำครีมขัดรองเท้าจากเปลือกส้มและมังคุด
   1.หาเรื่องที่เราสนใจจะทำ
   2.ค้นหาข้อมูลที่จะทำ
   3.ออกแบบร่างงานที่จะทำ
   4.เตรียมอุปกรณ์ทั้งหมดที่จะทำ
   5.นำเปลือกผลไม้มาตากแห้ง
   6.นำเปลือกผลไม้ที่ตากแห้งมาบดหรือตำให้เป็นผง
   7.ตั้งเตาแก๊สไฟพอดีๆและนำหม้อขึ้นไปตั้ง
   8.นำวาสลีนลงไปและพาราฟีนหรือขี้ผึ้งลงไปทำให้เป็นของเหลว
   9.นำเปลือกผลไม้ที่เป็นผงใส่ลงไปผสมกับของเหลวที่ได้
   10.ทำการเคี้ยวให้เป็นเนื้อเดียวกัน
   11.นำมาใส่ภาชนะ
   12.ตั้งทิ้งไว้รอให้แห้ง
   13.แก้ปัญหาที่เกิดขึ้น
   14.สรุปผลการทดลอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น