บทที่ 3 วิธีการศึกษา
การศึกษาการเปรียบเทียบความเงาของรองเท้าในการใช้ครีมขัดที่ทำมาจากเปลือกผลไม้วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิธีการทำครีมขัดรองเท้าจากเปลือกผลไม้และเพื่อเปรียบเทียบความเงาของรองเท้าในการใช้ครีมขัดที่ทำมาจากเปลือกผลไม้คณะผู้รายงานกำหนดขั้นตอน/วิธีการศึกษาไว้
ดังนี้
วัสดุ
อุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้
1.เปลือกส้ม
2.เปลือกมังคุด
3.ขี้ผึ้ง
4.หม้อ
5.เตาแก็ส
6.วาสลีน
7.ครก
8.สาก
9.ของบรรจุภัณฑ์
วิธีและเครื่องมือในการรวบรวมข้อมูล
1.ขัดรองเท้าด้วยครีมขัดรองเท้าที่ทำจากเปลือกส้มและมังคุด
2.วัดค่าความมันวาวของรองเท้าหลังจากการขัดด้วยครีมขัดรองเท้าด้วย เครื่องมือวัดความเงา
3.บันทึกผลออกมาเป็นตัวเลขที่มีค่ามากจะมีความเงามากกว่าเลขที่มีค่าน้อย
วิธีการ/ขั้นตอนการศึกษา
ขั้นตอนการทำครีมขัดรองเท้าจากเปลือกส้มและมังคุด
1.หาเรื่องที่เราสนใจจะทำ
2.ค้นหาข้อมูลที่จะทำ
3.ออกแบบร่างงานที่จะทำ
4.เตรียมอุปกรณ์ทั้งหมดที่จะทำ
5.นำเปลือกผลไม้มาตากแห้ง
6.นำเปลือกผลไม้ที่ตากแห้งมาบดหรือตำให้เป็นผง
7.ตั้งเตาแก๊สไฟพอดีๆและนำหม้อขึ้นไปตั้ง
8.นำวาสลีนลงไปและพาราฟีนหรือขี้ผึ้งลงไปทำให้เป็นของเหลว
9.นำเปลือกผลไม้ที่เป็นผงใส่ลงไปผสมกับของเหลวที่ได้
10.ทำการเคี้ยวให้เป็นเนื้อเดียวกัน
11.นำมาใส่ภาชนะ
12.ตั้งทิ้งไว้รอให้แห้ง
13.แก้ปัญหาที่เกิดขึ้น
14.สรุปผลการทดลอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น